Tài liệuTại liệu học tập

Top 4 Bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng có đáp án

Mời các em cùng với KIMSON tham khảo bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng kèm hướng dẫn trả lời câu hỏi chi tiết, bám sát nội dung đề thi. Với bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được các thầy cô biên soạn sẽ giúp các em vượt qua các kì thi sắp tới một cách dễ dàng nhất. Mặt Trời và Mặt Trăng là hai người con gái của Ngọc Hoàng luôn phiên nhau đi xem xét mọi việc. Mặt Trời đi bằng kiệu và chia thành tốp già, tốp trẻ nên thời gian về khác nhau. Dưới đây là đề Top 4 Bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng có đáp án. Hãy cùng kimson tham khảo bài viết này nhé!

 

Đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng
Đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng – Đề số 1

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

NỮ THẦN MẶT TRỜI VÀ MẶT TRĂNG

Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là hai chị em, con của Trời. Công việc của Trời giao phó hàng ngày phải thay phiên nhau đi xem xét thế gian. Bọn khiêng kiệu gồm có hai lớp già và trẻ thay phiên nhau. Gặp phải bọn khiêng kiệu già đi chậm, cô Mặt Trời phải ngồi lâu, ngày ở dưới trần hóa dài ra. Đến lượt bọn trẻ khiêng kiệu đi mau, cô Mặt Trời được chóng công việc về sớm thì ngày ngắn lại.

Cô em Mặt Trăng tính tình nóng nảy không kém gì cô chị làm cho thiên hạ ở mặt đất suốt cả ngày đã phải chịu nóng bức vì cô chị, đến đêm lại cũng phải khó chịu vì cô em. Loài người than thở đến tai nhà Trời, bà mẹ mới lấy tro trát vào mặt cô Mặt Trăng. Từ đó, cô em đổi tính ra hết sức dịu dàng, khác hẳn với cô chị, nên được người dưới trần ai cũng thích. Mỗi khi cô ngoảnh mặt nhìn xuống trần là lúc đó trăng rằm, ngoảnh lưng lại là ba mươi, ngoảnh sang phải, sang trái là trăng thượng huyền hay hạ huyền. Hôm nào trăng quầng là lúc vết tro trát mặt hiện ra.

Người ta nghe nói rằng chồng của hai nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là một con gấu. Mỗi lần gấu đến với vợ là sinh ra nguyệt thực hay nhật thực, lúc đó người dưới trần làm ầm ĩ lên đánh trống, khua chiêng, gõ mõ, để cho gấu xa ra, vì gấu đi lại với vợ, che lấp Mặt Trời, Mặt Trăng làm hại cho mùa màng.

Câu 1. Trong văn bản, nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được Trời giao công việc gì?

A. Chiếu sáng cho nhân gian.

B. Hàng ngày thay phiên nhau đi xem xét thế gian.

C. Cai quản công việc trên trời.

D. Khiêng kiệu

Đáp án đúng: B

Lời giải chi tiết: Trong văn bản, nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được giao nhiệm vụ hàng ngày thay phiên nhau đi xem xét thế gian.

Câu 2. Câu nào dưới đây đúng khi nói về nội dung bao quát của truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng.

A. Lý giải về hiện tượng ngày và đêm

B. Lý giải về hiện tượng nắng và mưa

C. Lí giải các hiện tượng tự nhiên gắn với mặt trời có ánh sáng gay gắt vào ban ngày và mặt trăng có ánh sáng dịu dàng vào ban đêm

D. Lý giải về sự hình thành của trời và đất

Đáp án đúng: C

Lời giải chi tiết: Nội dung bao quát của truyện: Lí giải các hiện tượng tự nhiên gắn với mặt trời có ánh sáng gay gắt vào ban ngày và mặt trăng có ánh sáng dịu dàng vào ban đêm

Câu 3. Sự kiện “Loài người than thở đến tai nhà Trời, bà mẹ mới lấy tro trát vào mặt cô Mặt Trăng” được tác giả dân gian tạo ra nhằm lý giải điều gì?

A.Hiện tượng mặt trăng hiện lên khi đêm xuống

B.Hiện tượng mặt trăng có ánh sáng dịu nhẹ

C.Hiện tượng ngày ngắn đêm dài

D.Hiện tượng ngày dài đêm ngắn

Đáp án đúng: B

Lời giải chi tiết: Sự kiện “Loài người than thở đến tai nhà Trời, bà mẹ mới lấy tro trát vào mặt cô Mặt Trăng” được tác giả dân gian tạo ra nhằm lý giải hiện tượng mặt trăng có ánh sáng dịu nhẹ.

Câu 4Theo bạn :“cô Mặt Trời phải ngồi lâu, ngày ở dưới trần hóa dài ra… cô Mặt Trời được chóng công việc về sớm thì ngày ngắn lại.” giúp bạn liên tưởng đến câu tục ngữ nào dưới đây :

A. Chớp đông nhay nháy, gà gáy thì mưa

B. Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối

C. Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy, cơn đằng nam vừa làm vừa chơi

D. Mây xanh thì nắng, mây trắng thì mưa

Đáp án đúng: B

Lời giải chi tiết: Có thể liên hệ đến câu tục ngữ: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối

Câu 5Biện pháp tu từ nào được dùng chủ yếu trong văn bản trên ?

A. Nhân hóa

B. Liệt kê

C. So sánh

D. Phóng đại

Đáp án đúng: A

Lời giải chi tiết: Biện pháp được dùng chủ yếu là Nhân hóa (làm cho mặt trăng, mặt trời trở nên sống động như con người)

Câu 6Trong văn bản trên, ai là người kể chuyện ?

A. Ông Trời

B. Mặt Trời

C. Mặt Trăng

D. Người trực tiếp diễn xướng để kể lại cho công chúng

Đáp án đúng: D

Lời giải chi tiết: Văn bản được kể bằng ngôi thứ 3 (người kể chuyện giấu mặt)

Câu 7Khi nguyệt thực, nhật thực xảy ra con người làm ầm ĩ lên đánh trống, khua chiêng, gõ mõ, để Mặt Trời Mặt Trăng khỏi bị che lấp làm hại mùa màng, liên quan hoạt động nào trong đời sống cộng đồng thời cổ đại ?

A. Lễ hội

B. Liên hoan

C. Cầu nguyện thần linh

D. Thờ cúng

Đáp án đúng: C

Lời giải chi tiết: Những hành động trên liên quan đến hoạt động cầu nguyện thần linh của người cổ đại

Câu 8. Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận ra Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là một truyện thần thoại?

Phương pháp giải:

Nhớ lại kiến thức đã học về những dấu hiệu của thể loại thần thoại

Lời giải chi tiết:

Những dấu hiệu giúp nhận biết truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là một truyện thần thoại:

– Cốt truyện là chuỗi sự kiện xoay quanh quá trình sáng tạo thế giới (các hiện tượng liên quan đến mặt trời và mặt trăng).

– Nhân vật chính kể về các vị thần.

– Thời gian không xác định.

– Không gian vũ trụ, không xác định nơi chốn cụ thể.

Câu 9. Hình tượng nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng phản ánh quan niệm, nhận thức gì của người xưa về thế giới tự nhiên?

Lời giải chi tiết:

Hình tượng nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng phản ánh quan niệm, nhận thức gì của người xưa về thế giới tự nhiên là:

– Thế giới tự nhiên là một thế lực siêu nhiên chi phối thế giới và cuộc sống của con người.

– Khát vọng chinh phục thế giới tự nhiên của người xưa.

Câu 10. Thông điệp mà người xưa gửi gắm qua câu chuyện này là gì?

Lời giải chi tiết:

– Gợi ý: Thông điệp mà người xưa gửi gắm qua câu chuyện này là:

+ Thiên nhiên và cuộc sống con người có mối quan hệ gắn bó mật thiết.

+ Thiên nhiên có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của con người.

+ Con người luôn có khát vọng chinh phục thiên nhiên.

Bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng – Đề số 2

Nữ thần mặt trời và mặt trăng đọc hiểu (đoạn Hai chị em Mặt trời và Mặt trăng)

Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Nữ thần Mặt trời và Mặt trăng (Thần thoại Việt Nam)

Hai chị em Mặt Trời và Mặt Trăng hình như là con gái của Ngọc Hoàng Nhiệm vụ của hai cô hàng ngày phải đi xem xét dân sự một vòng luân phiên nhau. Cô chị Mặt Trời được ngồi kiệu có bốn người khiêng đi. Trong số những người khiêng kiệu đó có hai bọn: một bọn già và một bọn trẻ thay đổi nhau. Bản tính bọn trẻ hay la cà dọc đường cho nên những khi đến lượt bọn họ khiêng kiệu, cô Mặt Trời thường về chậm, ngày ở dưới hạ giới hoá dài ra. Trái lại, đến lượt các cụ già khiêng kiệu thì lo làm tròn phận sự mà không nghĩ gì đến những điều khác nên nữ thần đi được nhanh chóng, ngày ngắn lại. Cô Mặt Trăng nguyên xưa kia nghe nói tính tình nóng nảy có phần hơn cả cô chị. Cô không biết rằng nhân dân ở mặt đất khổ sở về tính tình gay gắt của cô. Việc ấy về sau đến tại Ngọc Hoàng. Bà mẹ phải trát cho nữ thần một lần tro vào mặt. Từ đó tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành, ở hạ giới ai cũng ưa thích. Người ta nói mỗi lần cô ngoảnh mặt nhìn xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô ngoảnh lưng lại tức là ba mươi, mồng một, cô ngoảnh sang phải, sang trái tức là thời kì trăng thượng huyền hay hạ huyền. Những lúc trăng có quầng là lúc tro trát mặt ngày trước hiện bụi ra.

Về chuyện cô Mặt Trăng, có thuyết kể lại hơi khác. Như ta đã biết, cô Mặt Trăng nóng ghê gớm đã làm hại người cũng như muôn vật rất nhiều. Nhưng cô vẫn chủ quan, thích sà xuống nhân gian để xem dân sự làm ăn. Cô có biết đâu mỗi lần mình sà xuống gần chừng nào thì dân sự kinh hãi chừng nấy. Họ rủa cô không ngót, chỉ mong làm sao cô che mặt lại và đi xa ra cho họ đã khốn khổ. Bấy giờ trong nhân dân có chàng Quải, thân thể to lớn, sức khoẻ tuyệt trần. Anh ta quyết tâm trị cho cô Mặt Trăng một mẻ. Anh ta bèn trèo lên một ngọn núi cao, đứng chục tại đó.

Hôm ấy, cô Mặt Trăng cứ quen thói cũ sà xuống nhìn muốn vật. Chàng Quải chờ lúc cổ đến gần nắm cát vụt túi bụi vào mặt cô. Anh ta ném mãi đến hồi trời đang nóng gay gắt bỗng tự nhiên dịu lại. Nhân dân ở dưới núi hò reo vui mừng khôn xiết. Về phần cô Mặt Trăng bất ngờ bị ném tối tăm cả mặt mũi, vội lảng xa ra và từ đấy cô không dám sà xuống ửa. Mặt cô từ đó bị cát giắt vào nên gần hạ giới nữa. Mặt cô từ đó bị cát giắt vào nên cũng không còn sáng như trước…

(Lược bớt đoạn cuối kể về chồng của hai nữ thần (là một con Gấu) và giải thích hiện tượng nhật thực và nguyệt thực).

(Theo Nguyễn Đổng Chi, Lược khảo về thần thoại Việt Nam, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 2003)

Câu 1. Câu chuyện được kể trong văn bản trên diễn ra ở đâu, vào thời gian nào? Vì sao bạn biết?

Lời giải chi tiết:

– Câu chuyện được kể trong văn bản diễn ra trong một không gian vũ trụ, lúc mà trái đất đang trong quá trình tạo lập và không xác định được nơi chốn cụ thể. Truyện nói cả về những việc trên trời và dưới hạ giới nhưng không nói không gian cụ thể

– Thời gian câu chuyện được kể diễn ra từ thời sơ cổ, không xác định được thời gian cụ thể (Chàng Quải ném cát vào nữa thần Mặt Trăng)

Câu 2. Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là văn bản thần thoại?

Lời giải chi tiết:

– Những dấu hiệu nhận biết Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là văn bản thần thoại vì:

+ Không gian trong truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là không gian vũ trụ, đang trong quá trình tạo lập, không xác định nơi chốn cụ thể, không có chi tiết nào nhắc về địa điểm diễn ra những sự việc trên.

+ Thời gian trong truyện diễn ra từ thời cổ sơ và ta cũng thể xác định được câu chuyện đó diễn ra vào thời gian cụ thể nào.

+ Cốt truyện xoay quanh sự xuất hiện của thần Mặt Trăng và Mặt Trời, lí giải nguồn gốc về những hiện tượng tự nhiên của Trái Đất.

+ Nhân vật trong truyện là Thần Mặt Trời và Thần Mặt Trăng có sức mạnh phi thường để thực hiện công việc sáng tạo thế giới.

→ Có thể khẳng định Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là văn bản thần thoại.

Câu 3. Qua câu chuyện, người xưa muốn lí giải những hiện tượng thiên nhiên nào? Bạn có nhận xét gì về cách lí giải ấy?

Lời giải chi tiết:

Qua câu chuyện người xưa muốn lí giải về những hiện tượng thiên nhiên sau:

– Câu chuyện về thần Mặt Trời (đoạn 1), lí giải về hiện tượng ngày dài ngày ngày ngắn

– Câu chuyện về thần Mặt Trăng (các đoạn còn lại), lí giải về các hiện tượng trăng rằm, trăng 30, trăng mồng một, trăng thượng huyền, trăng hạ huyền, trăng quầng

Câu 4. Nhận xét nội dung bao quát của truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng. Qua câu chuyện này, người xưa muốn gửi gắm thông điệp gì?

Lời giải chi tiết:

Mặt Trời và Mặt Trăng là hai người con gái của Ngọc Hoàng luôn phiên nhau đi xem xét mọi việc. Mặt Trời đi bằng kiệu và chia thành tốp già, tốp trẻ nên thời gian về khác nhau. Mặt Trăng tính tình nóng nảy hơn nên sức nóng làm hại muôn vật. Đã vậy cô lại còn hay chỏng lỏn nên đã bị Quải trừng phạt. Sau đó, vì mặt dính cát mà đã không còn nóng như xưa và tính tình trở nên hiền lành hơn.

Câu 5. Điền vào bảng dưới đây các đặc điểm về không gian, thời gian, nhân vật, cốt truyện của hai văn bản Thần Trụ Trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, từ đó rút ra nhận xét chung về các đặc điểm này của thể loại thần thoại.

Các đặc điểm chính Thần Trụ Trời Nữ thần Mặt Trời và Nữ thần Mặt Trăng
Không gian, thời gian
Nhân vật
Cốt truyện
Nhận xét chung Không gian, thời gian
Nhân vật
Cốt truyện

Lời giải chi tiết:

Các đặc 

điểm chính 

Thần trụ trời Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng
Không gian, thời gian – Không gian rộng lớn, không rõ nơi chốn cụ thể: Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm, lạnh lẽo.

– Thời gian xa xưa, không xác định thời nào: Thuở ấy chưa có thế gian, muôn vật và loài người.

– Không gian rộng lớn, không rõ nơi chốn cụ thể: truyện nói cả những việc trên trời và dưới hạ giới nhưng không nêu nơi chốn cụ thể.

– Thời gian xa xưa, khi mà các vị thần và loài người qua lại với nhau: Chàng Quải ném cát vào mặt nữ thần Mặt Trăng.

Nhân vật Là thần: khổng lồ, có khả năng phi thường đội trời, đạp đất. Là thần: hai nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng với khả năng phi thường chiếu sáng cả thế gian.
Cốt truyện Xoay quanh việc thần đắp cột chống trời, tách trời và đất ra, sáng tạo ra thế giới. Xoay quanh việc giải thích đặc điểm của thế giới: ngày dài, ngắn; ánh trăng, mặt trời.
Nhận xét chung Không gian, thời gian – Không gian là không gian vũ trụ đang trong quá trình tạp lập, không xác định nơi chốn cụ thể.

– Thời gian cũng là thời gian cổ sơ, không xác định và mang tính vĩnh hằng.

Nhân vật Nhân vật là thần nên có khả năng phi thường để thực hiện công việc sáng tạo thế giới.
Cốt truyện Cốt truyện xoay quanh việc các vị thần tạo lập thế giới.

Câu 6. Qua truyện Thần Trụ Trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, bạn có nhận xét gì về nhận thức và cách lí giải nguồn gốc thế giới của người Việt xưa?

Lời giải chi tiết:

a. Thần thoại là một hình thức văn hóa tinh thần ra đời trong các xã hội nguyên thủy, trên cơ sở những tiền đề nhận thức luận sau :

Quan niệm vạn vật hữu linh, bái vật giáo, quan niệm tô – tem, quan niệm vạn vật tương giao.

Người nguyên thủy có khuynh hướng diễn đạt cái trừu tượng bằng cái cảm tính, cụ thể, do kém phát triển về mặt trừu tượng hóa.

Người nguyên thủy có quan niệm và thực hành ma thuật Bởi vì tư duy nguyên thuỷ chưa phát triển năng lực phân biệt, người nguyên thuỷ chưa phân biệt được cái chủ quan và khách quan, vật chất và tinh thần…

b. Những đặc điểm tư duy trên tạo thành lối tư duy thần thoại. Tư duy thần thoại được cụ thể hóa thành những quan niệm và truyện kể thần thoại

c. Người xưa tin vào các sự kiện được kể lại trong thần thoại và thường gắn liền việc diễn xướng thần thoại với các hình thức nghi lễ (các hình thức thực hành tín ngưỡng).

Câu 7. Theo bạn, các truyện thần thoại như Thần Trụ Trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng có còn giá trị đối với thế hệ trẻ ngày nay không?

Lời giải chi tiết:

Các truyện thần thoại như Thần Trụ trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng rất có giá trị đối với thế hệ trẻ ngày nay. Nó giúp các thế hệ trẻ có thể giải thích được những thắc mắc của mình về thế giới xung quanh, về nguồn gốc của con người, về những hiện tượng thiên nhiên trong cuộc sống hằng ngày và những sự vật xung quanh cuộc sống chúng ta. Đồng thời, các câu truyện thần thoại còn giúp thế hệ trẻ hiểu được rằng trong thế giới hoang sơ thuở ban đầu, con người đã hình dung về vũ trụ và thế giới như thế nào.

Câu 8. Qua các truyện thần thoại đã học và truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, bạn thấy cần chú ý gì khi tìm hiểu thể loại thần thoại?

Lời giải chi tiết:

Theo em thấy cần chú ý một số những điểm sau khi tìm hiểu thể loại thần thoại:

– Các yếu tố đặc trưng của truyện thàn thoại như không gian, thời gian, cốt truyện, nhân vật.

+ Các chi tiết tiêu biểu, nhân vật và mối quan hệ của chúng trong tính chỉnh thể của tác phẩm.

+ Nội dung bao quát và thông điệp, giá trị của tác phẩm.

+ Những điểm gần gũi về nội dung giữa các truyện thần thoại thuộc các nền văn hóa khác nhau.

Bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng – Đề số 3

Đọc hiểu Nữ thần mặt trời và mặt trăng (đoạn Vua trên trời là Ngọc Hoàng có hai có con gái đẹp)

NỮ THẦN MẶT TRỜI VÀ MẶT TRĂNG

Vua trên trời là Ngọc Hoàng có hai có con gái đẹp. Nước Hoàng phi quý hai nàng nên cho các nàng hàng ngày luân phiên nhau đi xem xét mọi việc của hạ giới để bảo lại cho nhà Trời. Cô gái đầu tiên là Mặt Trời được ngồi kiệu hoa có bản ngành khiêng. Bốn người này chia làm hai tấp, một cấp già và một tập trẻ. Tấp các cụ già khiêng kiệu luận luận lo làm tròn phần sự chăm chỉ vào công việc nên có Mặt Trời thường đi một vòng rất nhanh. Còn tập trẻ bàn tỉnh là cả nên những lần được phân công khiêng kiệu thưởng về muộn. Vì thế, mỗi lần Mặt Trời đi với tốp trẻ thì ngày dài và đi với tốp già thì ngày lại ngắn.

Mặt Trăng là có em tính tình nóng này còn hơn cả có chị. Sức nóng của cô đã làm hại cho con người và muôn vật khả nhiều, ấy thế mà có vẫn cứ chúng lớn, di dân cũng sà vào khiến cho người dân vô cùng kinh hãi Trần gian khổ sở vì có Mặt Trăng. họ đã kêu ca rất nhiều, tiếng kêu thấu lên Thương giới khiến cho bà mẹ đã định lấy tra mà bôi lên mặt cô để giảm bớt sảm nóng đi. Nhưng Ngọc Hoàng chiều con, nên không để cho và làm việc ấy. 

Bay già ở dưới trần có một chàng trai tên là Quái. Quải là con mồ côi nhưng lại có một thân thế cực kì to lớn và sức khỏe tuyệt vời. Trước những hành dòng tại ác của cả Mặt Trăng Quải quyết tâm trị cho một mà Anh ta dôn đường có Trăng trên một đỉnh núi cao và trữ sẵn một đồng cát thật lớn. Hôm ấy, có Mặt Trăng vẫn quen thói cũ vừa đi vừa sà xuống để nhìn muốn vật. Quải chở cho cô ta đến gần rồi bất thình lình bốc cát ném túi bụi vào mất, vào mặt mũi cả. Có Trăng đang rong chơi, bị tấn công đột ngột, nhắm mắt lại nhưng đất đã dính đầy mặt và chui cá trong mắt. Có ra hốt hoảng với vụt bay lên cao, lãnh ra xa chỗ Quải đứng. Từ đó trở đi có không dám sử xuống gần mặt đất nữa. Mặt mũi cô bị cắt dính chặt nên không còn sáng được như xưa. Sau này tính tinh của có trở nên dịu dàng, hiền lành hơn, ở dưới trần ai cũng thích. Người ta nói mỗi lần có ngành mặt xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm cô quay lưng tức là ba me ming một, còn cô trở sang trái, sang phải tức là thời kì trăng hạ huyền hoặc thương huyền. Còn những khi trũng quẳng, ấy là lúc cát bụi trát mặt bị gió thổi bay tung ra.

Lựa chọn đáp án đúng

Câu 1. Xác định thể loại của văn bản trên

A. Cổ tích.

B. Truyền thuyết.

C. Thần thoại.

D. Si thi.

Câu 2. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản là

A. Miêu tả

B. Tự sự

C. Biểu cảm.

D. Nghị luận.

Câu 3. Nhân vật chính của câu chuyện là ai?

A. Nữ thần Mặt Trời.

B. Nữ thần Mặt Trăng

C. Ngọc Hoàng.

D. Cả Nữ thần Mặt Trời, Mặt Trăng.

Câu 4. Qua hai nữ thần, tác giả dân gian đã giải thích các hiện tượng tự nhiên nào dưới đây

Đáp án đúng: Hiện tượng ngày dài, ngày ngắn, trăng rằm, trăng ba mươi, trăng mùng một, trăng hạ huyền, trăng thượng huyền, trăng quầng

Câu 5. Chi tiết quái ném cát túi bụi vào Mặt trăng được tác giả dân gian xây dựng nhằm mục đích gì

Đáp án đúng: Thể hiện khát vọng, muốn chế ngự chinh phục tự nhiên của con người

Câu 6. Niềm tin thiêng liêng về một thế giới mà ở đó vạn vật đều có linh hồn là một trong những vẻ đẹp của thần thoại. Theo em, niềm tin ấy còn có sức hấp dẫn đối với con người hiện đại không?

Niềm tin ấy vẫn còn sức hấp dẫn với con người hiện đại, thể hiện qua các tín ngưỡng của nhân dân ta vẫn còn lưu giữ đến ngày nay như thờ sơn thần, thủy thần, thờ cá ông,… Có thể nói, người Việt ta vẫn có một niềm tin vô hình vào những vị thần chế ngự thiên nhiên, đặc biệt với những gia đình nông nghiệp.

Tin vào sự tồn tại ở thế giới khác không phải là điều xấu, nếu điều đó làm bản thân chúng ta tốt hơn. Chỉ những kẻ dựa vào đó để trục lợi, lợi dụng niềm tin của người khác mới đáng lên án.

Bộ đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng – Đề số 4

Đọc hiểu Nữ thần mặt trời và mặt trăng (đoạn Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là hai chị em, con của Trời)

Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là hai chị em, con của Trời. Công việc của Trời giao phó hàng ngày phải thay phiên nhau đi xem xét thế gian. Bọn khiêng kiệu gồm có hai lớp già và trẻ thay phiên nhau. Gặp phải bọn khiêng kiệu già đi chậm, cô Mặt Trời phải ngồi lâu, ngày ở dưới trần hóa dài ra. Đến lượt bọn trẻ khiêng kiệu đi mau, cô Mặt Trời được chóng công việc về sớm thì ngày ngắn lại.

Cô em Mặt Trăng tính tình nóng nảy không kém gì cô chị làm cho thiên hạ ở mặt đất suốt cả ngày đã phải chịu nóng bức vì cô chị, đến đêm lại cũng phải khó chịu vì cô em. Loài người than thở đến tại nhà Trời, bà mẹ mới lấy tro trát vào mặt cô Mặt Trăng. Từ đó, cô em đổi tính ra hết sức dịu dàng, khác hẳn với cô chị, nên được người dưới trần ai cũng thích. Mỗi khi cô ngoảnh mặt nhìn xuống trần là lúc đó trăng rằm, ngoảnh lưng lại là ba mươi, ngoảnh sang phải, sang trái là trăng thượng huyền hay hạ huyền. Hôm nào trăng quầng là lúc vết tro trật mặt hiện ra.

Người ta nghe nói rằng chồng của hai nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là một con gấu. Mỗi lần gấu đến với vợ là sinh ra nguyệt thực hay nhật thực, lúc đó người dưới trần làm ầm ĩ lên đánh trống, khua chiêng, gõ mõ, để cho gấu xa ra, vì gấu đi lại với vợ, che lấp Mặt Trời, Mặt Trăng làm hại cho mùa màng.

Câu 1: Truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng thuộc thể loại truyện dân gian nào?

Lời giải chi tiết:

– Thể loại: Thần thoại

Câu 2: Nêu đặc trưng về thời gian, không gian của văn bản.

Lời giải chi tiết:

– Thời gian: Từ đó, mỗi khi, hôm nào, mỗi lần,…

– Không gian: thế gian, mặt đất.

Câu 3: Trong văn bản trên, nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được Trời cho  giao công việc gì?

Lời giải chi tiết:

– Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được giao công việc là hàng  ngày thay phiên nhau đi xem xét thế gian

Câu 4: Nhân vật Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là con của ai? Họ có tính cách như thế nào?

Lời giải chi tiết:

– Nữ thần Mặt Trời và nữ thần Mặt Trăng là các vị thần, con của trời.

– Mặt Trời và Mặt Trăng tính tình nóng nảy khiến con người dưới hạ giới nóng bức, khó chịu.

Câu 5: Chi tiết “Loài người than thở đến tai nhà Trời, bà mẹ mới lấy tro trát vào mặt cô Mặt Trăng” nhằm lý giải hiện tượng gì?

Lời giải chi tiết:

– Hiện tượng “trăng quầng”.

– Ánh sáng của Mặt Trăng cũng dịu nhẹ hơn Mặt Trời

Câu 6: Hình tượng nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng phản ánh quan niệm, nhận thức của người xưa về thế giới tự nhiên như thế nào?

Lời giải chi tiết:

– Thế giới tự nhiên luôn chứa đựng một thế lực siêu nhiên có sự chi phối, tác động đến đời sống con người.

– Khát vọng tìm hiểu, lí giải và chinh phục thế giới tự nhiên của người xưa

Câu 7: Qua văn bản trên, em rút ra được bài học gì?

Lời giải chi tiết:

– Thiên nhiên và con người gắn bó mật thiết, luôn có mối quan hệ tác động, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

– Thiên nhiên rộng lớn, bao la, chứa đựng nhiều điều thú vị mà con người muốn khám phá, chinh phục.

– Con người cần bảo vệ thiên nhiên.

– Không nên nóng nảy…

Hy vọng với bộ 3 đề đọc hiểu đề đọc hiểu nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng chi tiết có đáp án KIMSON tổng hợp gửi đến các em sẽ giúp các em làm bài thật tốt trong kì thi sắp tới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button